วันอังคาร, 18 กุมภาพันธ์ 2563
เชื่อมต่อประชาชาติภายใต้ยุทธศาตร์แห่งความมั่นคง Global Connectivity under Thailand Nation Security

Visitors Counter

00168176
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
152
231
570
165308
5158
7959
168176

Your IP: 35.173.57.84
2020-02-18 12:11

ข่าวสาร

รวบชาวไทใหญ่เครือข่ายค้ามนุษย์ ลอบขนแรงงานส่งตามใบสั่ง

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภาค 5

รวบชายชาวไทใหญ่ เครือข่ายค้ามนุษย์ ลักลอบขนแรงงานจากชายแดนภาคเหนือ ส่งนายทุนตามใบสั่งทั่วประเทศ นายต๊ะ สิงห์โต อายุ 41 ปี ชาวไทใหญ่ ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และร่วมกันค้ามนุษย์ ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภาค 5จับตัวมาสอบสวน ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาชุดสืบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภาค 5 และตำรวจ สภ.แม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันจับแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองได้ 27 คน ขณะกำลังขึ้นรถไฟที่สถานีเชียงใหม่เข้ากรุงเทพฯ สอบสวนทราบว่า ขบวนการค้ามนุษย์ได้ร่วมมือกับคนไทย ติดต่อแรงงานชาวเมียนมาให้มาทำงานในประเทศไทย โดยเรียกรับเงินคนละ 50,000-100,000 บาท ลักลอบเข้ามาทางฝั่งท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นำรถไปรับมาจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนส่งไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศตามใบสั่งจากนายทุน มีทั้งส่งไปทางรถไฟและทางรถยนต์ นายต๊ะยังคงปฏิเสธทุกข้อหา และยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยบอกว่า มีอาชีพทำสวน แต่ยอมรับว่ารถยนต์ที่ใช้ขนแรงงานหลบหนีเข้าเมือง เป็นชื่อของเขา เพราะมีคนมาขอเอกสารไปซื้อรถ ด้านตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานเอาผิดนายต๊ะ เพราะพบข้อมูลการใช้โทรศัพท์ติดต่อประสานงานกับขบวนการค้ามนุษย์ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ขณะนี้ตำรวจออกหมายจับเครือข่ายดังกล่าวแล้ว 12 คน จับได้แล้ว 4 คน ยังเหลืออีก 8 คน ที่อยู่ระหว่างติดตามจับตัว

 

สตม.จับครูอเมริกันลอบสอนภาษา เคยต้องโทษละเมิดทางเพศเด็ก สั่งขึ้นบัญชีดำ ส่งกลับประเทศ

13 สิงหาคม 2562 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) , พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ , พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ , พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช. สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม. , พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.ต.กฤษณ์ สมณาศักดิ์ สว.ตม.จว.พะเยา ร่วมแถลงข่าวการจับกุมครูอเมริกันลักลอบสอนภาษา มีประวัติเคยต้องโทษคดีละเมิดทางเพศเด็ก

สืบเนื่องจาก สตม. ได้รับการประสานจากสำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ผู้ช่วยทูตส่วนภูมิภาค (HSI) ว่า นายอีริค สัญชาติอเมริกัน อายุ 66 ปี เคยมีประวัติต้องคดีเกี่ยวกับการละเมิดเด็กที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยศาลได้พิพากษาให้จำคุก 4 ปี ปรับ 11,500 ดอลลาร์สหรัฐ โทษปรับรอลงอาญา และจ่ายค่าชดเชย 4,248.51 ดอลลาร์สหรัฐ หลังพ้นโทษแล้ว นายอีริคได้เข้ามาพักอยู่ในราชอาณาจักรไทย เกรงว่าจะก่อเหตุซ้ำ

พล.ต.ท.สมพงษ์ จึงสั่งการให้ ผบก.ตม.5 , กองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตม.5 (กก.สส.บก.ตม.5) และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพะเยา เร่งรัดสืบสวนติดตามคนต่างด้าวดังกล่าว

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย กก.สส.บก.ตม.5 , ตม.จว.พะเยา และ จัดหางานจังหวัดพะเยา ร่วมกันเข้าตรวจค้นบริเวณบ้านหลังหนึ่งในซอยออมสิน ถ.ประสาท อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นโรงเรียนสอนภาษาให้แก่เด็กนักเรียน

จากการตรวจสอบพบคนต่างด้าวดังกล่าวข้างต้นกำลังทำงานสอนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กนักเรียน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวและใบอนุญาตทำงาน ซึ่งผู้ต้องหารับว่าไม่ได้ขออนุญาตทำงานตามกฎหมายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุมในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากนั้นได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และได้ส่งตัวให้ กก.3 บก.สส.สตม. ขึ้นบัญชีต้องห้าม (Black List) ผลักดันส่งกลับประเทศ เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2562

 

Mobile Application สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ด้วย สตม.ได้พัฒนา Mobile Application เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ชาวต่างชาติ และผู้ประกอบการ ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถโหลด Application พร้อมคู่มือได้จาก App Store หรือ Google Play Store

บก.ตม.5 จับกุมตัวผู้ต้องหายาเสพติด ลักลอบซุกซ่อนยาเสพติดนำเข้ามาในราชอาณาจักร

ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ของชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยว ในประเทศไทยโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ นั้น

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., , พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.เชียงราย ร่วมแถลงข่าวการจับกุมดังนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย กองบังคับการ ตรวจคนเข้าเมือง ๕ ได้รับการประสานจากหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยการข่าวในพื้นว่าจะมี การลักลอบขนยาเสพติดผ่านช่องทางจุดผ่านแดนถาวร โดยซุกซ่อนมาในร่างกาย เสื้อผ้า รองเท้าหรือสัมภาระสิ่งของติดตัว เจ้าหน้าที่จึงได้เข้มงวดในการตรวจบุคคลที่ผ่านเข้าออก โดยบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย 3 ฉก.ม.2

ในเวลาต่อมาตามวันเวลาที่เกิดเหตุ พบชายต้องสงสัยจำนวน 2 คน ทราบชื่อภายหลังคือ 1. นายวิษณุ และ 2. นายพงศ์ภัค ผ่านเข้ามาบริเวณช่องตรวจบุคคลคนไทยขาเข้า เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นมีพฤติการณ์พิรุธน่าสงสัย เดินในลักษณะท่าทางผิดปกติ จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สาย แจ้งเหตุแห่งความสงสัยให้ทราบและได้สอบถามว่ามีสิ่งใดซุกซ่อนอยู่ภายใต้รองเท้าและได้ให้ผู้ต้องสงสัยถอดรองเท้าเพื่อตรวจสอบ พบว่ารองเท้าที่ผู้ต้องสงสัยสวมใส่มาทั้งสี่ข้าง มีวัตถุเป็นเม็ดสีส้มแดง เม็ดสีเขียว ห่อหุ้มด้วยกระดาษ และพันด้วยพลาสติกใสรวมอยู่ด้วยกัน ซุกซ่อนอยู่ใต้แผ่นรองเท้า จำนวนข้างละ 1 หีบห่อ รวมจำนวน 4 หีบห่อ รวมเม็ดสีเขียวบนเม็ดมีอักษร WY จำนวนประมาณ 110 เม็ด เม็ดสีส้มแดงบนเม็ดมีตัวอักษร WY รวมจำนวนประมาณ 11,758 เม็ด และยังพบวัตถุเป็นเกล็ดสีขาว ซุกซ่อนรวมกับวัตถุที่เป็นเม็ดสีส้มแดง และสีเขียว อีกจำนวน 2 หีบห่อ น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 405 กรัม

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรแม่สายได้นำวัตถุดังกล่าวมาทดสอบด้วยน้ำยาทดสอบสารเสพติดเบื้องต้น (Maquis Test) ต่อหน้านายวิษณุฯ และ นายพงศ์ภัคฯ ผลการตรวจสอบวัตถุดังกล่าวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ซึ่งใน การทดสอบถือว่าวัตถุดังกล่าวเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) รวมจำนวน 4 หีบห่อ รวมเม็ดสีเขียวจำนวนประมาณ 110 เม็ด เม็ดสีส้มแดงประมาณ 11,758 เม็ด และเจ้าหน้าที่ได้นำวัตถุเกล็ดสีขาวมาทดสอบด้วยน้ำยาทดสอบสารเสพติดเบื้องต้น (Maquis Test) ผลการตรวจสอบพบว่าเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จำนวน 2 หีบห่อ ซึ่งในการทดสอบถือว่าเป็นยาเสพติดโทษประเภท 1 (ไอซ์)

จากการสอบถามแหล่งที่มาของยาเสพติดดังกล่าว นายวิษณุฯและนายพงศ์ภัคฯ ให้ข้อมูลว่าได้รับโทรศัพท์จากนายปี้ชาวเมียนมา ติดต่อมายังนายวิษณุฯ โดยแจ้งว่าให้ไปรับของที่จังหวัด ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จึงข้ามไปยังประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 16 ก.ค.62 เวลา 19.00 น. และได้พบชายพม่าเดินมาบอกให้ไปพักที่โรงแรมไม่ทราบชื่อ เมื่อเข้าไปในห้อง พบว่าของกลางดังกล่าวทั้งหมดถูกเตรียมไว้แล้ว ต่อมาเช้าวันที่ 17 ก.ค.62 เวลาประมาณ 07.00 น. จึงนำของดังกล่าวเดินข้ามมายังประเทศไทยและถูกจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาพร้อมทั้งสิทธิแก่ผู้ต้องหา ทั้งสองคน แล้วควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่สายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หมวดหมู่รอง