วันพฤหัสบดี, 27 มกราคม 2565
ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซด์กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5

Chiangmai immigration

Queue Online

Immigration Bureau Online Service

 

 

วีดีทัศน์แนะนำหน่วยงาน

 

 

 

Visitors Counter

00472223
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
278
383
1719
468286
11438
16013
472223

Your IP: 162.158.163.98
2022-01-27 14:37

ข่าวสาร

วันที่ 26 ต.ค. 64 เวลาประมาณ 02.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.5 นำโดย พ.ต.ท. ปริญญา บูระผลิต สว.กก.สส.บก.ตม.5 พร้อมพวก บูรณาการร่วมกับ ตม.จว.เชียงใหม่,กก.สส.บก.สส.ภ.5 และ กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำการจับกุม

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5

วันที่ 26 ต.ค. 64 เวลาประมาณ 02.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.5 นำโดย พ.ต.ท. ปริญญา บูระผลิต สว.กก.สส.บก.ตม.5 พร้อมพวก บูรณาการร่วมกับ ตม.จว.เชียงใหม่,กก.สส.บก.สส.ภ.5 และ กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว

1. นายพะลือแคว สุกอ อายุ 43 ปี และ

2. นายสาธิต ธวัชฤกษ์ อายุ 40 ปี

พร้อมด้วยของกลาง   1. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ไทเกอร์ สีเทา หมายเลขทะเบียน ผบ 8805 เชียงใหม่ ,

2. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ สีเทา หมายเลขทะเบียน ยฉ 6479 เชียงใหม่ และ

3. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า วีโก้ สีเทา หมายเลขทะเบียน กฉ 5320 ตาก (คนขับชายไม่ทราบชื่อ (หลบหนี)) โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีช่วยซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวซึ่งหลบหนี เข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ้นจากการจับกุม”

สถานที่เกิดเหตุ 26 ต.ค. 64 เวลาประมาณ 02.30 น. ถนนทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณ หลักกิโลเมตร ที่ 104 ต.หางดง อ.ฮอด จว.เชียงใหม่ พฤติการณ์ในการจับกุม ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบขนแรงงาน ต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง โดยใช้รถยนต์จำนวน 3 คัน เดินทางมาจากพื้นจังหวัดตาก ไปยังพื้นที่ชั้นใน ผ่านเส้นทางทางหลวงหมายเลข 108 ระหว่าง อ.แม่สะเรียง - อ.ฮอด ชุดจับกุมจึงได้ออกสืบสวนหาข่าวตามที่ได้รับแจ้ง จนกระทั่งถึงบริเวณหลัก กม.ที่ 104 ต.หางดง อ.ฮอด จว.เชียงใหม่ พบรถยนต์กระบะ จำนวน 3 คัน มีลักษณะตรงตามที่สายลับแจ้ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวและส่งสัญญาณให้หยุด เพื่อทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นรถยนต์ของกลางคันที่ 1 เป็นรถที่ใช้ขับนำทาง รถยนต์ของกลางคันที่ 2 พบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา นั่งโดยสารมา จำนวน 16 คน ส่วนคนขับรถยนต์ของกลางลำดับที่ 3 เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้เร่งความเร็วของรถและขับฝ่าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม อาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไปได้ ตรวจสอบพบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 16 คน นั่งโดยสารมากับรถ ซึ่งคนต่างด้าวสัญชาติทั้ง 32 คน รับว่าตนเป็นคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ได้หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยทางช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน อ.แม่สอด จว.ตาก เพื่อจะเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่ง พงส.กก.สส.บก.ตม.5 ดำเนินคดี และคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้ง 32 คน หลังจากทำการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว จะได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีตามกฎหมายแยกอีกส่วนหนึ่ง ส่วนชายคนขับรถ ของกลางคันที่ 3 ซึ่งวิ่งหลบหนีไป จะได้สืบสวนติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป

 

ส่งมอบตัวแล้ว 1 ใน 5 แก๊งมันทุกเม็ดหลังถูกเมียนมาจับกุม

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส., พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.จว.เชียงราย ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.ปานเทพ ทวีโค รอง สว.ตม.จว.เชียงราย นำกำลังเจ้าหน้าที่ร้อย ม.3 ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ เข้ารับตัวนายมารุจณ์ หรือกล้วย มาตุรินทร์ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 39 หมู่ 1 ต.ท่าเหลวง อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 346/2561 ลงวันที่ 20 ก.ค.2561 ข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 

หมายจับศาล จ.พิจิตร ที่ 215/2560 ลงวันที่ 27 ธ.ค.2560 ข้อหา ความผิดต่อพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ และหมายจับจากศาล จ.ชุมพร ที่ จ 41 /2562 ลงวันที่ 18 ก.พ.2562 ข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์โดยแสดงความทารุณจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจและทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจและกักขังหน่วงเหนี่ยวฯ หลังจากได้รับการประสานจากทางการเมียนมาว่าบุคคลดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาควบคุมตัวเอาไว้ เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ท่าขี้เหล็ก เมียนมา ได้ควบคุมตัวนายมารุจณ์ มาส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ไทย ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียน มา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนถาวรระหว่าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบว่านายมารุจณ์ มีร่างกายแข็งแรงดี

 

 

จากนั้นได้ควบคุมตัวนายมารุจณ์ ไปยังตม.จว.เชียงราย เพื่อควบคุมตัวในเบื้องต้นก่อนจะส่งไปให้พนักงานสอบสวนที่ดำเนินคดีดังกล่าวต่อไป ในเบื้องต้นนายมารุจณ์ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงส่งไปยัง กก.ปส.3 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว รายงานข่าวแจ้งว่า นายมารุจณ์เป็น 1 ใน 5 ของแก๊งค์มันทุกเม็ด ที่มีนายปัณณวิชญ์ ประทุม หัวหน้าแก๊งค์ที่ก่อเหตุข่มขู่ทำร้ายเหยื่อ และพากันหลบหนีเข้าไปอยู่ในฝั่งรัฐฉาน ประเทศเมียนมา กระทั่งฝ่ายไทยได้ระดมกวาดล้างคดีค้างเก่า ก็ได้รับแจ้งจากเมียนมาว่าได้มีผู้ต้องหาที่ได้รับการประสานจากฝ่ายไทย 1 คนคือนายมารุจณ์ ถูกควบคุมตัวเอาไว้แล้วจึงประสานขอมอบตัวดังกล่าว ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่านายมารุจณ์ถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาจับกุมเพราะเกิดกรณีขับรถแหกด่านบริเวณถนนใกล้สนามบินท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็กตั้งแต่กลางเดือน มี.ค.2562 ที่ผ่านมากระทั่งถูกส่งตัวมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยดังกล่าว

 

ผกก.สส.บก.ตม.5 ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนฯ ออกติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับในพื้นที่ วันนี้ (14 ส.ค.62) เจ้าหน้าที่ได้วางแผนติดตามบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.344/2562 จับกุมนายต๊ะ สิงโต สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาตามหมายจับฐาน “ร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่

ตามนโยบาย ตร., สตม. กำหนดระดมติดตามจับกุมตามหมายจับ ห้วง 22 ก.ค.-30 ก.ย.62 และนโยบายในการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดในคดีค้ามนุษย์ และโดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 (5),พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.บก.ตม.5 ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนฯ ออกติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับในพื้นที่ วันนี้ (14 ส.ค.62) เจ้าหน้าที่ได้วางแผนติดตามบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.344/2562 จับกุมนายต๊ะ สิงโต สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาตามหมายจับฐาน “ร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด่าวพ้นจากการจับกุม, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองคืกรอาชญากรรมข้ามชาติและร่วมกันค้ามนุษย์” สถานที่จับกุมบริเวณถนนในหมู่บ้านแพะแม่แฝกใหม่ หมู่ 10 ต.แม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ปิง จว.เชียงใหม่ดำเนินคดี

จับกุม น.ส.กนกวดี ไชยวรรณ ผู้ต้องหาตามหมายจับฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์”

ตามนโยบาย ตร., สตม. กำหนดระดมติดตามจับกุมตามหมายจับ ห้วง 22 ก.ค.-30 ก.ย.62 และด้วยการอำนวยการของ พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 (5),พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.บก.ตม.5 ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนฯ ออกติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับในพื้นที่ วันนี้ (13 ส.ค.62) เจ้าหน้าที่ได้วางแผนติดตามบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดเทิง ที่ จ.49/2562 จับกุม น.ส.กนกวดี ไชยวรรณ ผู้ต้องหาตามหมายจับฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์” สถานที่จับกุม หอพักเดวาวิลล์ ถ.ศรีปิงเมือง ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงของ จว.เชียงราย ดำเนินคดี

 

จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติสเปน Over stay 106 วัน

โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.บก.ตม.5 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบสวนติดตามจับกุมบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.62 ร.ต.อ.วิชัย ปันนา รอง สว.กก.สส.บก.ตม.5 พร้อมพวกได้สืบสวนพบข้อมูลคนต่างด้าวสัญชาติสเปน ชื่อ นางสาว มากาเรต โรมัน คอร์เนท (MISS MARGARET ROMAN KORNET) อายุ 52 ปี ซึ่งอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต จำนวน 106 วัน จึงได้ติดตามจับกุมตัวได้บริเวณพื้นที่ ต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดอยสะเก็ด ดำเนินคดีตามกฎหมาย