วันอังคาร, 25 มิถุนายน 2562
เชื่อมต่อประชาชาติภายใต้ยุทธศาตร์แห่งความมั่นคง Global Connectivity under Thailand Nation Security

Visitors Counter

00103200
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
169
209
624
101296
4861
6893
103200

Your IP: 54.163.213.149
2019-06-25 16:00

ผู้การ ตม.5 ชื่นชม ตม.ลำปาง เร่งประสานช่วยเหลือเด็กสาววัย 17 พ้นซ่องเกาหลีใต้ทันควัน

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 เผยเด็กสาวอายุ 17 ปี ชาวลำปางที่ถูกหลอกไปขายบริการทางเพศในเมืองปูซาน เกาหลีใต้ ได้รับการช่วยเหลือออกมาแล้วอย่างปลอดภัย ชื่นชม ตม.ลำปาง มีจิตวิญญาณของการเป็นตำรวจอย่างแท้จริง ประสานทุกหน่วยงานเร่งให้การช่วยเหลือทันทีที่ได้รับเรื่องแม้เป็นช่วงค่ำ.

จากกรณีที่ช่วงค่ำวานนี้ (15 พ.ย. 60) เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดลำปางได้รับแจ้งจากผู้หญิงชาวจังหวัดลำปางที่เป็นผู้ปกครองขอให้ช่วยเหลือลูกสาวอายุ 17 ปี ที่ถูกหลอกให้ไปขายบริการทางเพศในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ โดยลูกสาวได้ติดต่อกลับมาขอความช่วยเหลือจากแม่ให้ส่งเงิน 5 ล้านวอน หรือประมาณ 150,000 บาท ไปไถ่ตัวออกมาจากซ่องดังกล่าว แต่เนื่องจากฐานะยากจนจึงเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ พร้อมระบุด้วยว่าลูกสาวถูกหลอกลวงจากคนรู้จักให้เดินทางไปทำงานในครั้งนี้ หลังจากที่ได้รับแจ้งเรื่องทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งประสานงานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของประเทศเกาหลีใต้เข้าให้ความช่วยเหลือทันที

วันนี้ (16 พ.ย.) ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งจากผู้ปกครองขอให้ช่วยเหลือลูกสาวอายุ 17 ปี ที่ถูกหลอกให้ไปขายบริการทางเพศที่ซ่องแห่งหนึ่งในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วานนี้ (15 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดลำปางได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งประสานไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของประเทศเกาหลีใต้ทันที จนกระทั่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้สามารถช่วยเหลือเด็กสาวอายุ 17 ปี คนดังกล่าวออกมาได้อย่างปลอดภัยในเวลาประมาณ 23.00 น. ขณะนี้เด็กสาวคนดังกล่าวอยู่ในความดูแลและกระบวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ของประเทศเกาหลีใต้ ตามขั้นตอนกฎหมาย จากนั้นจึงจะมีการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ ต่อไปตามลำดับ แต่เบื้องต้นมั่นใจได้ว่าเด็กสาวปลอดภัยแล้ว

ทั้งนี้ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ระบุว่า การให้ความช่วยเหลือเด็กสาวอายุ 17 ปี คนนี้ออกมาได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยนั้น ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดลำปางที่มีจิตวิญญาณของความเป็นตำรวจอย่างแท้จริง ทั้ง พ.ต.ท.พรต เศรษฐกร สารวัตรตำรวจคนเข้าเมืองจังหวัดลำปาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด.ต.หญิง ชุติกาญจน์ ศรีใจ และ ด.ต.มาโนชย์ อารีย์ ที่รับแจ้งเรื่องแล้วไม่ได้นิ่งนอนเมื่อเห็นประชาชนเดือดร้อนและรีบแจ้งผู้บังคับบัญชาตามลำดับให้ทราบเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือทันที ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขณะเดียวกันต้องแสดงความขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายของเกาหลีใต้ที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่จนช่วยเหลือเด็กสาวออกมาได้

รับชมวีดีโอ ด้านล่างนี้