วันเสาร์, 28 พฤษภาคม 2565
ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซด์กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5

Chiangmai immigration

Queue Online

Immigration Bureau Online Service

 

 

 

วีดีทัศน์แนะนำหน่วยงาน

 

 

 

Visitors Counter

00525122
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
391
369
2530
520344
9588
18013
525122

Your IP: 34.231.247.88
2022-05-28 22:17

บก.ตม.5 จับกุมตัวผู้ต้องหายาเสพติด ลักลอบซุกซ่อนยาเสพติดนำเข้ามาในราชอาณาจักร

ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ของชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยว ในประเทศไทยโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ นั้น

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., , พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.เชียงราย ร่วมแถลงข่าวการจับกุมดังนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย กองบังคับการ ตรวจคนเข้าเมือง ๕ ได้รับการประสานจากหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยการข่าวในพื้นว่าจะมี การลักลอบขนยาเสพติดผ่านช่องทางจุดผ่านแดนถาวร โดยซุกซ่อนมาในร่างกาย เสื้อผ้า รองเท้าหรือสัมภาระสิ่งของติดตัว เจ้าหน้าที่จึงได้เข้มงวดในการตรวจบุคคลที่ผ่านเข้าออก โดยบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย 3 ฉก.ม.2

ในเวลาต่อมาตามวันเวลาที่เกิดเหตุ พบชายต้องสงสัยจำนวน 2 คน ทราบชื่อภายหลังคือ 1. นายวิษณุ และ 2. นายพงศ์ภัค ผ่านเข้ามาบริเวณช่องตรวจบุคคลคนไทยขาเข้า เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นมีพฤติการณ์พิรุธน่าสงสัย เดินในลักษณะท่าทางผิดปกติ จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สาย แจ้งเหตุแห่งความสงสัยให้ทราบและได้สอบถามว่ามีสิ่งใดซุกซ่อนอยู่ภายใต้รองเท้าและได้ให้ผู้ต้องสงสัยถอดรองเท้าเพื่อตรวจสอบ พบว่ารองเท้าที่ผู้ต้องสงสัยสวมใส่มาทั้งสี่ข้าง มีวัตถุเป็นเม็ดสีส้มแดง เม็ดสีเขียว ห่อหุ้มด้วยกระดาษ และพันด้วยพลาสติกใสรวมอยู่ด้วยกัน ซุกซ่อนอยู่ใต้แผ่นรองเท้า จำนวนข้างละ 1 หีบห่อ รวมจำนวน 4 หีบห่อ รวมเม็ดสีเขียวบนเม็ดมีอักษร WY จำนวนประมาณ 110 เม็ด เม็ดสีส้มแดงบนเม็ดมีตัวอักษร WY รวมจำนวนประมาณ 11,758 เม็ด และยังพบวัตถุเป็นเกล็ดสีขาว ซุกซ่อนรวมกับวัตถุที่เป็นเม็ดสีส้มแดง และสีเขียว อีกจำนวน 2 หีบห่อ น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 405 กรัม

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรแม่สายได้นำวัตถุดังกล่าวมาทดสอบด้วยน้ำยาทดสอบสารเสพติดเบื้องต้น (Maquis Test) ต่อหน้านายวิษณุฯ และ นายพงศ์ภัคฯ ผลการตรวจสอบวัตถุดังกล่าวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ซึ่งใน การทดสอบถือว่าวัตถุดังกล่าวเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) รวมจำนวน 4 หีบห่อ รวมเม็ดสีเขียวจำนวนประมาณ 110 เม็ด เม็ดสีส้มแดงประมาณ 11,758 เม็ด และเจ้าหน้าที่ได้นำวัตถุเกล็ดสีขาวมาทดสอบด้วยน้ำยาทดสอบสารเสพติดเบื้องต้น (Maquis Test) ผลการตรวจสอบพบว่าเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จำนวน 2 หีบห่อ ซึ่งในการทดสอบถือว่าเป็นยาเสพติดโทษประเภท 1 (ไอซ์)

จากการสอบถามแหล่งที่มาของยาเสพติดดังกล่าว นายวิษณุฯและนายพงศ์ภัคฯ ให้ข้อมูลว่าได้รับโทรศัพท์จากนายปี้ชาวเมียนมา ติดต่อมายังนายวิษณุฯ โดยแจ้งว่าให้ไปรับของที่จังหวัด ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จึงข้ามไปยังประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 16 ก.ค.62 เวลา 19.00 น. และได้พบชายพม่าเดินมาบอกให้ไปพักที่โรงแรมไม่ทราบชื่อ เมื่อเข้าไปในห้อง พบว่าของกลางดังกล่าวทั้งหมดถูกเตรียมไว้แล้ว ต่อมาเช้าวันที่ 17 ก.ค.62 เวลาประมาณ 07.00 น. จึงนำของดังกล่าวเดินข้ามมายังประเทศไทยและถูกจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาพร้อมทั้งสิทธิแก่ผู้ต้องหา ทั้งสองคน แล้วควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่สายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป